Bộ chuyển đổi quang điện được sử dụng như thế nào?

Thật tuyệt vời khi một thiết bị vừa đảm nhận chức năng chuyển đổi tín hiệu điện thành tín hiệu quang và ngược lại. Bộ chuyển đổi quang điện là thiết bị hỗ trợ đắc lực trong nhu cầu truyền dẫn dữ liệu với tốc độ cao, khoảng cách lớn và yêu cầu cao về sự ổn định, đảm bảo tín hiệu. Vậy converter quang được ứng dụng ở đâu?

Nhu cầu sử dụng bộ chuyển đổi quang điện hiện nay

Thời đại 4.0 luôn khiến mọi thứ bị cuốn vào vòng xoáy mạnh mẽ của hạ tầng intrernet. Sự phát triển như vũ bão của công nghệ viễn thông kéo theo nhu cầu sử dụng converter quang điện ngày càng lớn. Cáp quang ngày nay lên ngôi thay thế cho hệ thống cáp đồng bởi tốc độ truyền nhanh, khoảng cách truyền xa và không bị nhiễu điện từ…Bộ chuyển đổi quang điện là giải pháp hoàn hảo khi thực hiện chuyển đổi dữ liệu trên nền cáp quang.

Nhu cầu sử dụng bộ chuyển đổi quang điện hiện nay là rất lớn. Mỗi một hệ thống cáp quang luôn không thể thiếu vắng sự góp mặt của bộ chuyển đổi quang điện như: hệ thống mạng nội bộ với quy mô lớn của doanh nghiệp, nhà máy, công ty, tập đoàn; hệ thống mạng lưu trữ, truyền tải video, hình ảnh, các hệ thống viễn thông, truyền hình của tập đoàn viễn thông…

Bộ chuyển đổi quang điện được ứng dụng ở đâu?

  • Kết nối 2 hay nhiều mạng nội bộ: Sử dụng bộ chuyển đổi quang điện trên nền cáp quang giúp hạn chế việc suy hao tín hiệu so với sử dụng cáp đồng xoắn đôi thuyền ở khoảng cách xa.
  • Kết nối mạng internet cáp quang: Sử dụng converter quang điện kết hợp với modem quang ứng dụng rất nhiều trong FTTH. Nó hỗ trợ đắc lực cho việc kết nối internet cáp quang tốc độ cao đến từng thuê bao sử dụng dịch vụ.
  • Kết nối hệ thống camera IP giám sát ở khoảng cách xa về trung tâm: Converter quang đảm bảo được tính linh hoạt cho hệ thống giám sát an ninh, camera IP. Sản phẩm có thể được lắp đặt ở bất cứ nơi đâu trong khoảng cách xa vài km.
  • Kết nối hệ thống truyền thông đa phương tiện – truyền hình trực tuyến: Sử dụng bộ chuyển đổi quang điện để truyền tín hiệu từ các điểm cầu tới các thiết bị truyền hình trực tuyến. Tạo ra giải pháp truyền thông đa phương tiện phục vụ đắc lực cho các hội nghị truyền hình.
  • Chia các mạng LAN ảo (VLAN): Đây là một trong những chức năng lớn trong công nghệ chuyển mạch Ethernet. Giúp tiết kiệm băng thông cho hệ thống mạng, tăng tính bảo mật, dễ dáng thêm máy tính vào mạng khi cần thiết.
  • Tạo mạng dự phòng: Với converter 2 cổng quang, kéo thêm một đường cáp quang nối 2 bộ chuyển đổi quang điện với nhau để tạo thành 1 vòng khép kín. Từ đó tạo nên một giải pháp dự phòng cho mạng khi có sự cố tại một đường cáp quang. Đường back-up sẽ hoạt động giúp mạng không bị gián đoạn…

Bộ chuyển đổi quang điện được sử dụng như thế nào?

Bộ chuyển đổi quang điện là thiết bị nhỏ gọn với 2 giao diện truyền dẫn là cáp đồng và cáp quang. Sản phẩm được dùng theo cặp. Thiết bị nhận tín hiệu từ môi trường truyền dẫn này, chuyển sang môi trường truyền dẫn kia. Về mặt cấu trúc mạng, cáp quang hoạt động ở lớp vật lý của  mô hình 7 lớp. Chức năng đơn thuần của nó chỉ là nhận tín hiệu, chuyển tín hiệu và truyền tín hiệu đi. Dữ liệu đi qua converter quang là trong suốt, vì vậy nó không can thiệp vào QoS cũng như chuyển mạch gói layer 3 switching.

Bộ chuyển đổi quang điện hoàn toàn có thể chuyển tín hiệu Ethernet CAT5, CAT5E, CAT6…sang dạng tín hiệu quang tương thích với mọi loại cáp sợi quang. Ở đầu bên kia của cáp quang, một converter quang thứ 2 sẽ chuyển tín hiệu trở lại định dạng ban đầu.

Nếu có thắc mắc về lựa chọn và sử dụng bộ chuyển đổi quang điện, hãy để daycapquang.com hỗ trợ bạn 24/24.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *