Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của van vi điều khiển khí nén

Hoạt động bơm nước, hóa chất hàng ngày cho sản xuất, sinh hoạt, cơ khí chế tạo… cần hệ thống các thiết bị vận chuyển vật chất như: nước, hóa chất, dầu mỏ, dung dịch cho hệ thống vận hành hiệu quả.

Quá trình vận chuyển các chất với bơm dung dịch vào đường ống cần sự hỗ trợ của van bi điều khiển khí nén. Với cấu tạo và nguyên lý hoạt động đặc biệt, van vi điều khiển khí nén được ứng dụng khá đa dạng. Cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động của van bi điều khiển điện qua chia sẻ dưới đây để có cái nhìn chính xác về thiết bị.

Van bi điều khiển khí nén là gì và vai trò trong hệ thống?

Van bi điều khiển khí nén là dòng van công nghiệp có tính ứng dụng cao. Vận hành dựa trên bộ điều chỉnh khí nén, chuyển đổi năng lượng khí nén thành năng lượng cơ học để đóng mở van.

Đặc điểm dòng van có thể chịu được áp lực cao của khí nén, phù hợp với nhiều môi trường chuyên biệt, với áp suất lớn. Van bi điều khiển áp suất khí nén được ứng dụng trong môi trường chật hẹp, đáp ứng tính linh hoạt hay độc hại mà con người không thể tiếp xúc.

Cấu tạo van bi điều khiển khí nén như các dòng van bi thông thường, với: phần thân van và viên bi bị khoét rỗng bên trong, đồng thời, viên bi sẽ được kết nối với trục quay được nối trực tiếp ra ngoài. Trục quay này sẽ có tác dụng dẫn truyền lực, thay đổi góc độ viên bi và đóng mở van.

Van bi điều khiển khí nén được chia thành nhiều loại, dựa trên chất liệu:

  • Van bi nhựa – với chất liệu nhựa đặc biệt, có khả năng chịu được ăn mòn hóa chất và giá thành rẻ.
  • Van bi đồng – với chất liệu đồng chống được tác động nhiệt độ cao, ăn mòn lớn tạo nên ứng dụng đa dạng trong nhiều địa hình.
  • Van bi inox là dòng van cao cấp, với bề mặt chịu nhiệt, chịu ăn mòn vượt trội, chống han rỉ hiệu quả hơn so với van bi đồng. Tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực sản xuất, môi trường khắc nghiệt và mức giá cũng cao hơn.

Nguyên tắc hoạt động của van bi điều khiển khí nén như thế nào?

Với cấu tạo van bi điều khiển khí nén ở trên, người dùng có thể dễ dàng hiểu được nguyên lý làm việc của thiết bị. Bộ điều khiển khí nén ở trên, sẽ tạo ra áp suất lớn, điều khiển trục quay, trục quay dẫn động lực đến viên bi bên trong làm thay đổi góc của viên bi, từ đó van được mở hoặc đóng.

Van bi hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển đổi khí nén sẽ giúp kiểm soát áp lực dòng chảy, đảm bảo tính an toàn cho hệ thống. Ứng dụng của van bi điều khiển khí nén ở trong các môn trường có tính ăn mòn, độc hại cao mà con người không tiếp xúc đến. Không gian vận hành chật hẹp hay nhiệt độ cao. Các ứng dụng cụ thể như: xử lý nước thải, nhà máy sản xuất thực phẩm, đường ống dẫn dầu…

Thiết kế van bi điều tiết dòng chảy, lưu lượng ổn định theo đúng yêu cầu kỹ thuật của hệ thống. Phụ kiện quan trọng kết hợp với bơm, đảm bảo lưu lượng chính xác, tránh sự cố kỹ thuật ảnh hưởng đến sản xuất.

Van bi được thiết kế đặc biệt để đóng – mở van, vận hành hiệu quả. Lưu ý, tìm hiểu chi tiết kỹ thuật, thông số van bi khí nén để có lựa chọn phù hợp cho hệ thống. Tại Tuấn Hưng Phát, thông tin van bi điều khiển được cập nhật chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *