Hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp tư nhân nên chọn hình thức nào?

Kinh doanh cần có sự bảo hộ của nhà nước và pháp luật. Hiện có rất nhiều hình thức đăng ký kinh doanh khác nhau. Rất nhiều người vì hạn chế việc tiếp cận với các loại phí thuế nên chọn kinh doanh cá thể. Nhiều người muốn mở rộng quy mô và uy tín sẽ chọn doanh nghiệp tư nhân. Ngoài ra, còn rất nhiều hình thức thành lập công ty khác. Bài viết hôm nay chúng tôi tập trung giúp các bạn chọnthành lập hộ kinh doanh cá thể hay doanh nghiệp tư nhân.

Hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp tư nhân nên chọn hình thức nào?

Nên chọn hộ kinh doanh cá thể hay doanh nghiệp?

Để quyết định thành lập hộ kinh doanh cá thể hay chọn doanh nghiệp thì bạn cần biết được cả ưu và nhược điểm của 2 hình thức này.

Ưu và nhược điểm của hộ kinh doanh

 • Thành lập hộ kinh doanh cá thể người kinh doanh sẽ không còn lo lắng đến các vấn đề về việc quản lý kinh doanh. Quy mô nhỏ, được thực hiện bởi một nhóm cá nhân. Không cần phải có kế hoạch mở rộng trong tương lai. Rất thích hợp với các nghệ nhân hoặc những người làm về ngành nghề gia truyền.
 • Chỉ việc nộp thuế cá nhân. Các loại thuế dành cho doanh nghiệp không cần quan tâm nếu chọn thành lập hộ kinh doanh cá thể.
 • Thuế cũng chỉ cần tiến hành nạp 1 lần vào hàng năm.
 • Đặc biệt là chỉ cần đăng ký ở cấp huyện là đã có thể nhận được giấy phép kinh doanh.

Nhược điểm của hình thức này là bạn chỉ có thể mở 1 cửa hàng duy nhất. Không thể mở thêm các địa điểm kinh doanh. Số lượng người lao động cũng không thể vượt quá 10 người. Nếu muốn mở rộng quy mô thì phải chuyển đổi hình thức kinh doanh.

Ưu và nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

 • Quản lý hệ thống công ty đơn giản. Quy mô hoạt động tầm trung.
 • Có thể mở rộng kinh doanh ở nhiều địa điểm khác nhau ngoài cơ sở chính
 • Số lượng lao động cũng có thể trên 10 người
 • Không cần phải nộp thuế cá nhân mà nạp thuế từ vốn kinh doanh và lợi nhuận của công ty.

Nhược điểm của loại hình này chính là mức thuế cao. Bạn phải đóng 25% thu nhập của doanh nghiệp. Mỗi chủ doanh nghiệp chỉ được hình thành duy nhất 1 doanh nghiệp đứng tên của mình. Cần tìm hiểu thêm về thành lập hộ kinh doanh cá thể hoặc thành lập công ty, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật Hoàng Phi để nhận sự trợ giúp chuyên nghiệp nhất.

Thành lập hộ kinh doanh cá thể cần giấy tờ gì?

Để thành lập hộ kinh doanh cá thể bạn sẽ cần đến một số loại giấy tờ như sau:

 • Giấy đề nghị thành lập hộ kinh doanh cá thể với các thông tin về địa chỉ, chủ sở hữu, quy mô kinh doanh.
 • Thông tin cá nhân của chủ hộ kinh doanh
 • Danh sách góp vốn và lĩnh vực kinh doanh
Hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp tư nhân nên chọn hình thức nào?

Lệ phí cho mỗi lần đăng ký thành lập kinh doanh cá thể là 100 nghìn đồng. Ngoài ra, các bạn cần làm một số giấy tờ thủ tục liên quan đến thuế phí khác…

Tạm kết

Thành lập hộ kinh doanh cá thể là một trong những hình thức kinh doanh được nhiều tiểu thương lựa chọn nhất hiện nay. Mức phí để thực hiện thủ tục rẻ, hồ sơ đơn giản. Các bạn có thể bắt đầu bằng hình thức này. Sau đó khi phát triển với quy mô lớn hơn có thể chuyển đổi hình thức kinh doanh phù hợp hơn. Luật Hoàng Phi với nhiều luật sư giỏi, am hiểu về luật pháp sẽ giúp các bạn tư vấn cụ thể, soạn thảo hồ sơ chi tiết hơn. Chúc quý vị và các bạn sớm thành lập hộ kinh doanh cá thể thuận lợi trong thời gian ngắn cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *