Đông trùng hạ thảo nguồn nguyên liệu dược liệu tuyệt vời

Dược liệu thiên nhiên đa dạng phong phú về chủng loại, không chỉ thảo dược, động vật mà còn có những vi sinh vật, nấm có tác dụng điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe cực hiệu quả. Đông trùng hạ thảo là nguồn nguyên liệu tuyệt vời có giá trị cao trong điều trị bệnh. 

Các sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng từ đông trùng hạ thảo được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, không nhiều người biết rõ đông trùng hạ thảo là gì? Bản chất và công dục của loại biệt dược này. Chọn mua đông trùng hạ thảo cần chọn nhà cung cấp nguyên liệu dược uy tín, đảm bảo chất lượng. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về biệt dược có tên “Đông trùng hạ thảo”.

Đông trùng hạ thảo là gì? Công dụng của biệt dược 

Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý trong đông y, được sử dụng nhiều nhưng không nhiều người biết chúng là cây hay con? Đúng như tên gọi, đông trùng hạ thảo: mùa đông là con mùa hạ là thảo dược. Đây là một loại dược liệu thiên nhiên kết hợp giữa côn trùng và thực vật. 

Bản chất của đông trùng hạ thảo là nấm, có tên khoa học Ophiocordyceps Sinensis sống ký sinh trên cơ thể ấu trùng bướm. Đông trùng hạ thảo được hình thành do nấm ký sinh trên cơ thể ấu trùng, hút hết chất dinh dưỡng của ấu trùng khiến chúng không thể biến thành bướm (Đông trùng), sau đó chết dần trở thành thảo dược. Mùa hè nấm lớn dần và trồi ra khỏi mặt đất như các loại thảo mộc khác nên được gọi là “Hạ Thảo”.

Đông trùng hạ thảo ngày nay được nuôi trồng trong điều kiện nhân tạo. Với đặc điểm giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe: protein chiếm đến 25-30% trọng lượng, các acid amin thiết yếu và nhiều nhóm vitamin, khoáng chất có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, trong đông trùng còn có các nhóm hoạt chất: Cordycepin, Hydroxyethyl-adenosine, Cordiceptic acid và D-mannitol, khó tìm thấy trong các thảo dược khác, quyết định đến giá trị của đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo là biệt dược được dùng nhiều để bồi bổ, chăm sóc sức khỏe, trong nhiều sản phẩm dược liệu, nhằm: Nâng cao sức khỏe, thể trạng cơ thể, tăng sức đề kháng, chống oxy hóa, kiểm soát bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ ung thư…

Đông trùng hạ thảo ứng dụng trong bào chế thuốc và thực phẩm chức năng

Hiện nay, nguồn dược liệu đông trùng hạ thảo được nuôi trồng nhân tạo, có kiểm soát về điều kiện môi trường, độ tuổi phát triển… tạo ra những sản phẩm có giá trị cao trong y học. Nguyên liệu đông trùng hạ thảo được sử dụng để bào chế thuốc, gia công TPCN chăm sóc sức khỏe. 

Đông trùng hạ thảo kết hợp với các dược liệu thảo dược khác nhau sẽ tạo nên sản phẩm TPCN có hiệu quả tác dụng riêng. Đây là nguồn nguyên liệu quan trọng mà các đơn vị gia công TPCN lựa chọn. TPCN đông trùng hạ thảo có tác dụng bồi bổ sức khỏe, phục hồi thể trạng cho người mới ốm dậy…

Đông trùng hạ thảo được lựa chọn ngày càng nhiều để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Chiết xuất dược liệu từ đông trùng hạ thảo có giá trị cao để chăm sóc sức khỏe người dùng. Việc lựa chọn đông trùng hạ thảo cần tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm, nhà cung cấp, nguồn gốc sản phẩm. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích để bạn đọc lựa chọn nguyên liệu đông trùng hạ thảo chất lượng, an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *