Đặc điểm cửa võng thờ nhà chùa bằng đồng

Nhà chùa là nơi tôn nghiêm nhất mà bất cứ ai cũng hướng về một nơi thoát khỏi bụi trần. Chính vì vậy, vật phẩm trang trí không thể thiếu là những đồ thờ cúng bằng đồng chất lượng. Trong đó, bức cửa võng đồng là gần như là vật phẩm linh thiêng không thể thiếu. Vậy đặc điểm cửa võng thờ nhà chùa bằng đồng là gì? Hãy cùng khám phá tường tận ngay dưới đây quý vị nhé.

Cửa võng thờ nhà chùa bằng đồng là gì?

Khác với đồ thờ cúng bằng đồng như hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối nhà chùa. Cửa võng thờ nhà chùa bằng đồng là loại cửa có dạng như một chiếc rèm, được làm bằng đồng. Có dạng chữ “M”, phần trên cùng được trang trí hoa văn có đầu rồng hay ngọc võng xuống. Cửa võng nhà chùa có rất nhiều loại, tùy vào từng không gian thờ cúng mà các nhà chùa lựa chọn mẫu mã sao cho phù hợp nhất.

Cửa võng đồng hay còn được gọi là Y môn (Y là y phục, mang ý nghĩa thường dùng là quần áo, Môn là cái cửa) Y môn được hiểu là áo của cái cửa. Nói cách khác, cửa võng là một loại cửa giả nhưng ngắn, đặc biệt là không có cánh cửa đi kèm. Sản phẩm thường đặt ở vị trí trang nghiêm nhất của ngôi chùa. Để làm đẹp hơn cho sản phẩm, các nghệ nhân đều phải tuân thủ cách chia bố cục đối xứng, lựa chọn hoa văn, họa tiết phù hợp nhất với từng không gian.

Đặc điểm cửa võng thờ nhà chùa bằng đồng

  • Về bố cục: Cũng giống như hoành phi, cuốn thư câu đối đồng, cua vong tho nha chua bang dong được chạm khắc tứ linh hoặc hoa văn cổ đối xứng. Vật phẩm có bố cục như  một chiếc cửa nhưng ngắn, không có cánh cửa đi kèm. Sản phẩm được trang trí xung quanh bàn thờ, phòng thờ gồm các cửa chính và cửa hậu hai bên để ngăn cách khu vực bàn thờ với không gian ngoài. Trông giống như một giải đăng ten trong kiến trúc cổ với thiên hình vạn trạng biến hóa khôn lường. Phía trên cửa võng là hình ảnh của những hoa lá, cây cỏ, chim muông…Sản phẩm được chế tác rất đa dạng về kích thước để phù hợp với mỗi diện tích phòng thờ, vừa vặn với chiều cao, chiều rộng của cửa ra vào.
  • Về chất liệu: Cửa võng thờ nhà chùa bằng đồng được chạm khắc trên chất liệu đồng nguyên tấm có độ bền cao. Ngoài ra, để tạo cho không gian thêm phần sang trọng, đẳng cấp, người ta còn tiến hành mạ vàng hay dát vàng 9999. Người dùng không phải lo lắng về sự phai màu hay móp méo trong suốt thời gian sử dụng.
  • Về mẫu mã: Cửa võng thờ nhà chùa đồng được làm theo lối chạm khắc tỉ mỉ dưới bàn tay chạm khắc khéo léo bằng thủ công của các nghệ nhân. Lựa chọn họa tiết hoa văn phù hợp đối với từng không gian. Đồng thời là sự chạm trổ kĩ càng và tỉ mỉ. Những đường nét và hoa văn được thúc nổi tạo hình và chạm khắc chìm đường nét, họa tiết. Mang lại vẻ đẹp mềm mại, uyển chuyển hơn, đặc biệt nổi bật nhất ở họa tiết rồng. Nhiều mẫu mã phong phú như: tứ linh hóa, tứ linh cài chiện, cửu long trân châu, tứ linh mai điểu, hồng trĩ, thiều châu…Phù hợp cho mọi không gian thờ cúng của nhà chùa. Mỗi bức cửa võng mang một ý nghĩa truyền tải riêng đầy ý vị.

Có thể nói, kiệt tác nghệ thuật mẫu cửa võng thờ nhà chùa bằng đồng thật xứng đáng như ý nghĩa truyền tải của nó. Và ngày nay, đây là sản phẩm không thể thiếu nhận được sự ưu ái lựa chọn của mọi không gian, không chỉ riêng nhà chùa. Mà ngay cả những nơi thờ tự linh thiêng đều không thiếu vắng bóng dáng của cửa võng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *