Chậm thay đổi đăng ký kinh doanh có bị phạt không?

Trong quá trình hoạt động kinh doanh sẽ có những thay đổi so với những gì đăng ký trong giấy phép. Chẳng hạn như tên, địa điểm, ngành nghề kinh doanh. ..hay nhiều thay đổi khác. Nhiều công ty, hộ kinh doanh chủ quan không đến cơ quan cấp quận/ huyện để thay đổi thông tin. Nếu chậm thay đổi đăng ký kinh doanh có bị phạt không? 

Mục đích của việc thay đổi đăng ký kinh doanh

Thay đổi đăng ký kinh doanh là hình thức thay đổi một số nội dung kinh doanh. Để phù hợp với quy mô, định hướng kinh doanh. Khi có một số thay đổi về tên, địa chỉ, trụ sở, người đại diện, tăng/ giảm vốn điều lệ… Doanh nghiệp, hộ kinh doanh cần thực hiện thay đổi giấy phép kinh doanh. Đây là thủ tục bắt buộc khi có sự thay đổi. Để không làm ảnh hưởng đến mọi hoạt động kinh doanh. Tránh những chi phí xử phạt hành chính không đáng có.

Chậm thay đổi đăng ký kinh doanh có bị phạt không? 

Khi xác định những thông tin nội dung đăng ký cần thay đổi trên giấy phép kinh doanh. Doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẽ cùng bàn bạc lại để đưa ra quyết định cuối cùng. Khi đã thống nhất phải cần tiến hành khai báo, làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh. Thời hạn thông báo đến cơ quan đăng ký giấy phép kinh doanh là 10 ngày. Tính từ thời điểm có các thay đổi cụ thể.

Căn cứ vào Điều 25, Mục 4, Chương 2 của Nghị định 50/2016/NĐ-CP. Nếu quá thời hạn thay đổi quy định nói trên. Chắc chắn doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẽ bị xử lý, xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Cụ thể, mức xử phạt chậm thay đổi đối với doanh nghiệp như sau:

  • Nếu doanh nghiệp để đến quá hạn thông báo từ 1 đến 30 ngày. Mức xử phạt hành chính là từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng
  • Nếu doanh nghiệp để đến quá hạn thông báo từ 31 đến 90 ngày. Mức xử phạt hành chính là từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng
  • Nếu doanh nghiệp để đến quá hạn thông báo từ 91 ngày trở lên. Mức xử phạt hành chính là từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng

Nếu không muốn mất tiền oan, khi có thay đổi cần phải xác định rõ. Việc thực hiện thông báo là bắt buộc. Người đại diện theo pháp luật sẽ có trách nhiệm thực hiện những thủ tục này. Hoặc có thể ủy quyền cho các tổ chức, cá nhân khác thực hiện thay mình.

Địa điểm thay đổi đăng ký kinh doanh

Mọi thay đổi cần được thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư. Nơi doanh nghiệp, hộ kinh doanh đặt trụ sở hoặc địa điểm kinh doanh. Mỗi tỉnh và thành phố sẽ có một Sở kế hoạch và đầu tư. Quý vị có thể đến thay đổi đăng ký kinh doanh bất cứ lúc nào. Thời gian thay đổi đăng ký là 3 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ. Nếu thủ tục có thay đổi hoặc chưa hợp lệ, cần bổ sung. Cơ quan chức năng sẽ thông báo đến khách hàng để tiến hành hồ sơ hợp lệ.

Lời kết

Nếu trong quá trình thay đổi đăng ký kinh doanh gặp trắc trở. Hoặc bạn cần tư vấn thủ tục pháp lý đầy đủ nhất. Hãy để luat247.vn giúp bạn giải quyết vướng mắc. Đến với Luật Trí Nam, bạn sẽ nhanh chóng có được giấy phép mới. Không mất công lo lắng hồ sơ, thủ tục và mất thời gian chờ đợi. Dịch vụ trọn gói Trí Nam sẽ hoàn thiện giúp bạn. Mọi thắc mắc về tư vấn thay đổi giấy phép kinh doanh hoàn toàn được miễn phí. Khi có nhu cầu, đừng quên liên hệ ngay Trí Nam. Mang về dịch vụ hài lòng tuyệt đối trong tầm tay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *